Hàng loạt y, bác sĩ xin nghỉ vì bị bệnh viện nợ lương, bệnh nhân mỏi mòn chờ

Nội dung bài viết

Hàng loạt y, bác sĩ xin nghỉ vì bị bệnh viện nợ lương, bệnh nhân mỏi mòn chờ - Ảnh 1.

Hàng loạt y, bác sĩ tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng đồng loạt xin nghỉ do đơn vị nợ lương kéo dài - Ảnh: T. THẮNG

Hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính từ năm 2019, đến nay Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng, thuộc Cục Y tế - Bộ Giao thông Vận tải, đang lâm vào tình cảnh nợ nần, mất cân đối thu chi dẫn tới việc đội ngũ cán bộ nhân viên bị nợ lương kéo dài.

18 y, bác sĩ 'tự nghỉ việc'

Ông Bùi Hữu Hoàng - giám đốc Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng, xác nhận ngày 19-6, ban giám đốc Bệnh viện nhận được đơn xin nghỉ việc để tự túc của 32/79 y, bác sĩ, người lao động của bệnh viện.

Đến ngày 22-6, khi ban giám đốc chưa ra quyết định thì đã có 18 y, bác sĩ tại 6 phòng, khoa tự nghỉ việc khiến cho một số hoạt động của bệnh viện trong sáng cùng ngày bị xáo trộn.

Lý giải về việc này, ông Hoàng cho biết từ năm 2019, bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính, song đến nay đang lâm vào tình trạng thu không đủ bù chi khiến người lao động bị nợ lương.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 23-6, nhiều bệnh nhân có lịch chạy thận tại Khoa thận nhân tạo của Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng, cho biết thời điểm chạy thận ca 1 trong sáng 22-6 đã bị gián đoạn, chậm nhiều giờ đồng hồ khi lãnh đạo Khoa bất ngờ thông báo tạm dừng chạy thận cho bệnh nhân.

Lý do được lãnh đạo Khoa thận nhân tạo đưa ra là do hệ thống máy móc y tế không đảm bảo, ảnh hưởng đến an toàn của bệnh nhân. Sau đó, trước sự cấp thiết phải điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ phụ trách Khoa thận nhân tạo đã yêu cầu lãnh đạo bệnh viện cam kết chịu trách nhiệm nếu sự cố xảy ra thì mới chạy thận trở lại cho bệnh nhân.

Phải đến 10h30 cùng ngày, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Giao thông Vận tải mới được lọc máu, chậm hơn 3 tiếng so với lịch.

Bệnh nhân mỏi mòn chờ vì máy hỏng

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng phải tạm dừng điều trị theo lịch hay phải mệt mỏi chờ đợi vì máy hỏng.

Theo phản ánh của nhiều bệnh nhân, trang thiết bị y tế tại Khoa thận nhân tạo của Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng thường xuyên gặp trục trặc, hoạt động không ổn định. Được biết, hiện nay đang có khoảng 50 bệnh nhân - chủ yếu là người dân các quận, huyện của TP Hải Phòng, đang chạy thận nhân tạo tại bệnh viện này.

Theo tìm hiểu, Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng là bệnh viện hạng 3 được đưa vào hoạt động từ năm 2003 (trực thuộc Cục Y tế Bộ Giao thông Vận tải) nên việc đầu tư các trang thiết bị khám, chữa bệnh còn hạn chế. Đa phần máy móc, trang thiết bị y tế của bệnh viện nói chung và Khoa thận nhân tạo nói riêng được đầu tư từ nhiều năm trước.

Hàng loạt y, bác sĩ xin nghỉ vì bị bệnh viện nợ lương, bệnh nhân mỏi mòn chờ - Ảnh 2.

Hệ thống máy móc chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng bị phản ánh hoạt động không ổn định, thường xuyên trục trặc - Ảnh: T. THẮNG

Ông Bùi Hữu Hoàng cho biết trước mắt bộ phận trang thiết bị của bệnh viện và các kỹ thuật viên trong Khoa đã kiểm tra, đưa các máy chạy thận nhân tạo hoạt động trở lại.

"Hiện tại các bệnh nhân đều lọc máu trên máy bình thường. Chúng tôi cũng chuẩn bị phương án, khi xảy ra các lỗi không mong muốn này tái diễn thì sẽ chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện tuyến trên để lọc máu" - ông Hoàng cho hay.

Cũng theo ông Hoàng, đơn vị này đã liên lạc được với một số đối tác và kỹ sư ở Hà Nội, trong tuần này sẽ xuống kiểm tra, hiệu chỉnh các máy này.

Liên quan đến sự việc máy móc chạy thận thường xuyên trục trặc, bà Phạm Thu Xanh - giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng, cho biết Sở vừa có công văn yêu cầu Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng tạm dừng việc chạy thận nhân tạo cho các bệnh nhân trong thời gian kiểm tra lại máy móc.

Đồng thời, chuyển ngay bệnh nhân về tạm Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Tiệp. Các đơn vị này sẽ có kế hoạch tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển từ Bệnh viện Giao thông Vận tải để tiếp tục chữa trị, đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho bệnh nhân.

Bảo vệ rừng… bỏ rừng vì bị nợ lương Bảo vệ rừng… bỏ rừng vì bị nợ lương

TTO - Gần đây, hàng chục cán bộ bảo vệ rừng tại các lâm trường thuộc tỉnh Quảng Bình đã theo nhau bỏ việc. Họ phản ảnh do lương thấp, chi trả lại chậm nên không bảo đảm được cuộc sống.

(Nguồn: tuoitre.vn/)

Tử vi 12 con giáp
Tuổi Tý Tuổi Sửu Tuổi Dần Tuổi Mão Tuổi Thìn Tuổi Tỵ Tuổi Ngọ Tuổi Mùi Tuổi Thân Tuổi Dậu Tuổi Tuất Tuổi Hợi
Tướng số
Phân tích Vietlott cơ bản
Text alert content!
 
Danh mục
 
Vietlott
 
Dự đoán
 
Phòng VIP
 
Thành viên