MENU

Hình ảnh mới nhất chụp cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris cho thấy, đám cháy đã gây ra mức độ thiệt hại kinh khủng cho công trình lịch sử này.

cháy nhà thờ paris

Sau hơn 8h đồng hồ bốc cháy và đã được các lực lượng cứu hỏa dập tắt. Nhà thờ Đức Bà Paris – biểu tượng của nước Pháp đã bị thiệt hại nặng nề. Phát ngôn viên của cảnh sát Paris (Pháp) cho hay, những cấu trúc chính của nhà thờ đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, nhiều tác phẩm nghệ thuật và cổ vật quý giá đã được lực lượng cứu hỏa đưa ra khỏi hiện trường đám cháy.

Cụ thể, 2 tòa tháp nằm tại phía Bắc Nhà thờ Đức Bà vẫn giữ được nguyên vẹn, phần cửa sổ thủy tinh Rose Window phía Bắc cũng đã được cứu. Tuy nhiên, các toà tháp chính diện của nhà thờ đã bị phá hủy. Cửa sổ biểu tượng Rose Window phía Tây cũng bị thiệt hại. Phần mái và tháp hình chóp phía sau bị cũng bị phá hủy hoàn toàn. Đây chính là các phần bị ảnh hưởng nặng nhất sau vụ cháy.

Những hình ảnh ghi nhận được sau đám cháy đã cho thấy mức độ tàn phá khủng khiếp và đặt ra những thách thức lớn cho công cuộc phục dựng di sản có tuổi đời gần 900 năm này.

 

cháy nhà thờ paris

Phần mái của Nhà thờ đã bị đổ sập để lại những mảng đen lớn

cháy nhà thờ paris

Khung cửa sổ nổi tiếng ám khói đen xì

cháy nhà thờ paris

Phía bên trong nhà thờ là khung cảnh tan hoang. Nhiều hiện vật bị phá hủy. Riêng tượng Thánh Giá còn nguyên vẹn.

cháy nhà thờ paris

Phần mái đổ sập

cháy nhà thờ paris

Công tố viên Paris cho hay, chuông cảnh báo đầu tiên đã vang lên vào lúc 18h20" (giờ địa phương), nhưng sau đó không có đám cháy nào được tìm thấy. Vào thời điểm chuông cảnh báo thứ hai vào lúc 18h43", một ngọn lửa đã được phát hiện tại phần khung gỗ gác mái. Ngay lập tức những người tham gia buổi lễ cầu nguyện trong Nhà thờ đã được sơ tán.

cháy nhà thờ paris

Người dân Paris cầu nguyện bên ngoài nhà thờ khi đám cháy diễn ra. 

cháy nhà thờ paris

Trong phát biểu với cả nước được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Macron tuyên bố: "Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà tốt đẹp hơn và tôi muốn việc này sẽ được hoàn tất trong vòng 5 năm, chúng ta có thể làm được điều này".

Tổng thống Macron cũng kêu gọi người dân đoàn kết: "Để biến thảm họa này thành một cơ hội để cùng nhau suy ngẫm về chúng ta trong quá khứ và cái chúng ta phải trở thành (trong tương lai), trở nên tốt đẹp hơn hiện tại, điều này phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta phải tìm ra lộ trình cho dự án quốc gia".

cháy nhà thờ paris

Ngay sau vụ cháy, Giám đốc điều hành Total (Pháp), ông Patrick Pouyanne tuyên bố tập đoàn năng lượng lớn này sẽ đóng góp 100 triệu Euro (113 triệu USD) nhằm xây dựng lại công trình nổi tiếng của nước Pháp và thế giới.

Trước đó, gia đình tỷ phú Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của tập đoàn LVMH, cùng một số tỷ phú Pháp khác cam kết đóng góp tài chính để hỗ trợ công tác tu bổ lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn.

Nguồn: Baohanhtinh
Chọn con giáp của bạn
Tuổi Tí Tuổi Sửu Tuổi Dần Tuổi Mão Tuổi Thìn Tuổi Tỵ Tuổi Ngọ Tuổi Mùi Tuổi Thân Tuổi Dậu Tuổi Tuất Tuổi Hợi
Tin tức Vietlott
Dự đoán KQXS
Bóng đá
Du lịch
Cung hoàng đạo

Tin tức đọc nhiều nhất

Tin tức Vietlott mới nhất