Danh mục
 
Vietlott
 
Dự đoán
 
Covid-19
 
Thành viên

Tham vọng chiếm lĩnh không gian của Trung Quốc: Căn cứ trên sao Hỏa, đội tàu chở hàng vũ trụ, thành phố ngoài hành tinh và 'thang máy lên trời'

Nội dung bài viết

Tất nhiên, kế hoạch chỉ khả thi khi các yếu tố công nghệ trong dự tính này của Trung Quốc có thể được... phát minh ra.

Wang Xiaojun, người đứng đầu Học viện Công nghệ Xe phóng Trung Quốc (CALT), mới đây đã công khai chia sẻ các bước trong kế hoạch nhằm chiếm lĩnh không gian vũ trụ của Trung Quốc trong tương lai, theo báo cáo của Global Times. CALT là nhà sản xuất xe phóng vũ trụ dân sự và quân sự thuộc sở hữu nhà nước ở Trung Quốc.

Theo đó, bước đầu tiên đã được tiến hành liên quan đến việc các thiết bị tự hành đã được phóng lên sao Hỏa để lấy mẫu và tìm kiếm vị trí có thể xây dựng căn cứ trên hành tinh đỏ.

Tiếp theo đó sẽ là sứ mệnh sao Hỏa có người lái để phát triển căn cứ, trong khi giai đoạn thứ ba sẽ vận chuyển các đội tàu chở hàng từ Trái đất đến sao Hỏa để xây dựng một cộng đồng trên hành tinh này. Theo Xiaojun, thời gian biểu hiện tại cho những lần phóng này sẽ là khoảng 2 năm một lần, từ năm 2033 đến năm 2043.

Tham vọng chiếm lĩnh không gian của Trung Quốc: Căn cứ trên sao Hỏa, đội tàu chở hàng vũ trụ, thành phố ngoài hành tinh và thang máy lên trời - Ảnh 1.

Giai đoạn thứ tư đầy tiềm năng chính là việc tạo ra một hệ thống "thang máy lên trời" để có thể giảm chi phí và thời gian du hành tới sao Hỏa. Nó được tuyên bố là đang được phát triển, nhưng vẫn chưa rõ tiến độ đã đạt được là bao nhiêu. Các thiết kế lý thuyết, được phát triển trong mô phỏng máy tính, mô tả về một viên nang sẽ di chuyển dọc theo một "thang máy" làm bằng ống nano carbon để đến một trạm vũ trụ. Sau đó, viên nang sẽ được khởi động để đi từ trạm đến sao Hỏa.

Các khái niệm về một chiếc "thang trời" như vậy trên thực tế đã được nhiều người vẽ ra từ năm 1895. Các thang máy dạng này sẽ cần phải ở trong quỹ đạo địa tĩnh, vì vậy nó phải chuyển động đồng thời với hành tinh. Đầu tiên, các kỹ sư sẽ lắp ráp một trạm vũ trụ khổng lồ, sau đó thả dây cáp xuống Trái đất, nơi sẽ được cố định trên đường xích đạo - điều này khiến nó sẽ không thể xây dựng ở Mỹ hoặc châu Âu.

Thật không may, một loại cáp vừa đủ dài và đủ mạnh để duy trì tính toàn vẹn của nó vẫn chưa được phát minh ra. Tuy nhiên, một khi điều đó đã được khắc phục, có khả năng chi phí du hành vào không gian sẽ giảm hơn 99%, với thiết bị và nhân viên có thể di chuyển tương đối đơn giản giữa các hành tinh.

Tham vọng chiếm lĩnh không gian của Trung Quốc: Căn cứ trên sao Hỏa, đội tàu chở hàng vũ trụ, thành phố ngoài hành tinh và thang máy lên trời - Ảnh 2.

Đặt tầm nhìn xa hơn sao Hỏa, Trung Quốc cũng đã có các thiết kế chương trình để khám phá các tiểu hành tinh khác, ví dụ như gửi thiết bị đến sao Mộc để nghiên cứu thêm. Một sứ mệnh lấy mẫu sao Hỏa và một sứ mệnh thám hiểm sao Mộc, có thể đến sớm nhất vào năm 2030.

Trong khi đó tại Mỹ, Nasa và SpaceX cũng đang chế tạo các thiết bị đặc biệt cho các sứ mệnh trên sao Hỏa. Trong tháng này, NASA đã lắp ráp Hệ thống Phóng Không gian (SLS) đầu tiên của mình, một tên lửa khổng lồ sẽ đưa con người lên Mặt trăng một lần nữa, cũng như Sao Hỏa và Sao Mộc trong tương lai.

Trong khi đó, SpaceX của Elon Musk đang chạy đua với nguyên mẫu SN16 Starship, với mục tiêu đưa các phi hành đoàn lên sao Hỏa vào năm 2024 và xây dựng các thành phố giữa các miệng núi lửa vào năm 2050.

Tham khảo independent

Lần đầu thực hiện thành công chuyến đi bộ ra ngoài trạm Thiên Cung, hàng không vũ trụ Trung Quốc tiếp tục lập kỳ tích để đua với Mỹ

(Nguồn: soha.vn)

Tử vi 12 con giáp
Tuổi Tý Tuổi Sửu Tuổi Dần Tuổi Mão Tuổi Thìn Tuổi Tỵ Tuổi Ngọ Tuổi Mùi Tuổi Thân Tuổi Dậu Tuổi Tuất Tuổi Hợi
Tướng số
Dự đoán Vietlott
Phân tích Vietlott cơ bản
CHI TIẾT TRẬN ĐẤU ✖ Đóng