Thuốc trị giun lươn, giun chỉ tăng giá mạnh vì bị gom trị... COVID-19

Nội dung bài viết

TTO - Loại thuốc trị giun lươn, giun chỉ bạch huyết có tên Ivermectin 6mg giá đã tăng hơn gấp rưỡi trong vài ngày vừa qua. Có người tích trữ thuốc này để điều trị... COVID-19.

Thuốc trị giun lươn, giun chỉ tăng giá mạnh vì bị gom trị... <a href=COVID-19 - Ảnh 1." title="Thuốc trị giun lươn, giun chỉ tăng giá mạnh vì bị gom trị... COVID-19 - Ảnh 1." rel="lightbox" photoid="ba255170-7c05-11ea-81f1-91864e4a64d8" type="photo" data-original="https://cdn.tuoitre.vn/2020/4/11/img2859-15866174570791958709371.jpg" width="" height="">

Loại thuốc trị giun lươn, giun chỉ bạch huyết đang tăng giá mạnh do đồn đại có hiệu quả điều trị COVID-19 - ảnh: internet

Tại một nhà thuốc ở Phương Mai, Hà Nội, giá thuốc chiều tối nay 11-4 được công bố là 75.000 đ/viên Ivermectin 6mg, gấp rưỡi so với giá niêm yết trước đây là 52.000đ/viên.

Tuy nhiên, trong hoá đơn bán hàng đề ngày 10-4, một khách hàng ở Hà Nội đã mua thuốc này với giá 90.000đ/viên (một vỉ 4 viên giá 360.000đ), gần gấp đôi so với giá thuốc ngày thường. Vị khách này cho biết anh đã mua 4 vì về cất tại nhà để đề phòng thiếu thuốc nếu số mắc COVID-19 gia tăng mà bệnh viện không đủ thuốc chữa!

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Viện trưởng Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng trung ương Trần Thanh Dương cho biết Ivermectin là thuốc sử dụng điều trị cho bệnh nhân giun chỉ bạch huyết, giun lươn tại viện này và nhiều cơ sở y tế. Nhưng với bệnh COVID-19, thuốc này mới đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

"Chúng tôi được biết thuốc này mới được nghiên cứu ở Úc ở quy mô phòng thí nghiệm, một số nơi khác có nghiên cứu trên thực địa. Nhưng COVID-19 là bệnh mới, việc tìm tòi các hướng điều trị là bình thường, không vì thế mà chúng ta đi mua thuốc về tích trữ vì hiện tại Việt Nam COVID-19 thuộc danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm A, bảo hiểm hoặc ngân sách chi trả phí điều trị" - ông Dương cho biết.

Ông Dương cũng khuyến cáo người dân dù đây là thuốc có thể sử dụng trên diện rộng điều trị giun lươn, giun chỉ nhưng không tùy tiện sử dụng thuốc Ivermectin do thuốc có những tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng quá liều, như nổi ban trên da, phù, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí có thể gặp các tác dụng không mong muốn khác như cơn động kinh, khó thở, đau bụng nếu dùng thuốc quá liều.

Thuốc cũng có chống chỉ định với một số nhóm bệnh và có thể có tương tác thuốc bất lợi nếu người dùng đang sử dụng thuốc khác mà chưa hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ. Vài tuần trước, thuốc chloroquine điều trị sốt rét cũng có tình trạng mua gom tương tự, làm giá thuốc tăng vọt, cũng do những đồn đại liên quan đế điều trị COVID-19.

Trong khi theo ông Nguyễn Văn Kinh, chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19, hiện chưa đủ số liệu phân tích tác dụng chloroquine với bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam. Còn thuốc trị giun lươn, giun chỉ bạch huyết kể trên có được nhắc đến trong các hướng tìm tòi phương pháp điều trị nhưng đều ở giai đoạn nghiên cứu ban đầu.

(Nguồn: https://tuoitre.vn/)

Tử vi 12 con giáp
Tuổi Tý Tuổi Sửu Tuổi Dần Tuổi Mão Tuổi Thìn Tuổi Tỵ Tuổi Ngọ Tuổi Mùi Tuổi Thân Tuổi Dậu Tuổi Tuất Tuổi Hợi
Tướng số
Phân tích Vietlott cơ bản
Text alert content!
 
Danh mục
 
Vietlott
 
Dự đoán
 
Phòng VIP
 
Thành viên