Vì sao bạn trẻ hơn bố mẹ khi ở cùng độ tuổi

Nội dung bài viết

Tránh lao động chân tay, sinh con muộn hơn, giữ răng tốt hơn... là những yếu tố khiến người ngày nay lão hóa chậm hơn

Thử nhìn vào những tấm ảnh của cha mẹ bạn khi họ còn là học sinh trung học, họ trông có vẻ chững chạc hơn chúng ta rất nhiều, trong khi chúng ta ở độ tuổi đó trông trẻ trung, tươi tắn hơn. Trên thực tế, có rất nhiều lý giải logic cho vấn đề này, và thực sự là con người ngày càng trở nên trẻ hơn những thế hệ trước ở cùng độ tuổi. Theo Bright Side, có 8 lý do chính dẫn đến điều này, đó là:

1. Lão hóa sinh học chậm lại

Đây không đơn thuần là sự thay đổi về khái niệm tuổi tác: 150-200 năm trước, một người 50 tuổi đã được coi là già, tuy nhiên bây giờ thì họ được gọi là trung niên. Bạn có nhận thấy rằng một số người tóc hoa râm và đã có nếp nhăn ở tuổi 30, trong khi nhiều người trông vẫn giống như học sinh, dù cùng một độ tuổi? Đó là vì mỗi người có một đồng hồ sinh học riêng mà hiếm khi trùng với tuổi thật. Các nhà nghiên cứu Mỹ đi đến kết luận rằng lão hóa sinh học gần đây xảy ra chậm hơn, đó là lý do vì sao những thế hệ sau này trông trẻ trung hơn là các thế hệ trước, dù ở cùng một độ tuổi.

2. Mọi người bắt đầu hút ít thuốc lá hơn

Năm 2010, cứ 4 người ở tuổi dưới 24 thì có một người có xu hướng nghiện thuốc lá. Năm 2015, cứ 5 người dưới 24 thì có một người nghiện thuốc. Tuy nhiên, tới 2017, 70% người dưới tuổi 24 thậm chí chưa từng thử hút thuốc.

Và lý do không chỉ bởi nhiều thành phố cấm hút thuốc lá nơi công cộng, hay giá của thuốc lá tăng từng ngày. Nó còn bởi vì ngày càng nhiều người trẻ hướng tới lối sống lành mạnh và quan tâm tới sức khỏe. Hút thuốc lá là một trong những thói quen có thể gây ảnh hưởng tới sắc đẹp, do đó người ta dễ dàng từ bỏ nó để làn da không bị lão hóa sớm.

3. Phụ nữ sinh con muộn hơn, nên trông trẻ hơn

Kết quả của các nghiên cứu gần đây đã chứng minh sau khi sinh con, phụ nữ thực sự bắt đầu già nhanh hơn. Lý do không chỉ bởi sự mệt mỏi, căng thẳng và stress liên tục - những cảm xúc gắn liền với những tháng đầu tiên chăm sóc em bé, cũng như việc chăm sóc chúng trong tương lai - mà còn là vì sau khi sinh nở, những thay đổi trong cơ thể phụ nữ xảy ra ở cấp độ tế bào.

Phụ nữ ngày nay tham vọng hơn, họ cố gắng cống hiến nhiều thời gian cho sự nghiệp trước khi nghĩ đến lập gia đình. Đó là lý do vì sao các dấu hiệu lão hóa của họ xuất hiện chậm hơn so với các thế hệ trước.

Ba thế hệ trong một gia đình. Từ trái sang, bà, mẹ và cháu gái ở cùng một độ tuổi. 

Ba thế hệ trong một gia đình. Từ trái sang, bà, mẹ và cháu gái ở cùng một độ tuổi. 

Có mối liên hệ trực tiếp giữa tình trạng hàm răng của chúng ta và tổng thể hình dáng khuôn mặt. Má và môi dựa vào răng và hàm, thế nên, sự thiếu răng, hoặc răng bị hỏng cũng làm ảnh hưởng xấu tới khuôn mặt. Tình trạng sai khớp cắn, hoặc răng mọc lệch cũng có thể khiến cơ mặt trở nên tệ hơn. Đó là lý do tại sao việc thường xuyên đến thăm nha sĩ giúp chúng ta duy trì gương mặt đẹp lâu hơn.4. Mức độ chăm sóc nha khoa được cải thiện

Nha khoa hiện đại ngày nay cho phép bạn khắc phục mọi hạn chế về hàm răng mà cha mẹ chúng ta phải chịu đựng. Ngoài ra, kết quả của việc điều trị nha khoa cũng dài hơn do y tế phát triển hơn, các chuyên gia cũng có trình độ cao hơn trước.

5. Mỹ phẩm có SPF (yếu tố bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời) xuất hiện

Chất lượng mỹ phẩm tăng lên hàng năm, và việc chăm sóc da đúng cách dần trở thành thói quen hàng ngày của hầu hết phụ nữ. Các thành phần chống nắng SPF không chỉ có trong các loại dầu chống nắng, mà còn có thể có ở mọi loại mỹ phẩm: kem dưỡng ẩm, kem lót trang điểm, phấn trang điểm... Việc được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời sẽ giúp làn da kéo dài tuổi thọ, và nhờ thế, ngoại hình của phụ nữ hiện đại cũng tươi mới, trẻ trung hơn.

Làn da ngày nay được bảo vệ tốt hơn, nên mang lại vẻ trẻ trung lâu dài hơn (trái). 

Làn da ngày nay được bảo vệ tốt hơn, nên mang lại vẻ trẻ trung lâu dài hơn (trái).

Cũng giống như việc cười, những cảm xúc tích cực thực sự giúp kéo dài cuộc sống, giúp chúng ta đối phó với bệnh tật. Những người có suy nghĩ tích cực sẽ ít bị căng thẳng - thứ khiến chúng ta già đi và dễ bị nếp nhăn.6. Chúng ta có nhiều cơ hội để vui chơi

Ngày nay, giới trẻ có nhiều nguồn vui, ví dụ như đi du lịch, làm những công việc mà bản thân yêu thích thay vì những việc mà họ có được, nhận diện những tiềm năng sáng tạo của chính họ, giao tiếp và kết bạn với những người từ khắp nơi trên thế giới. Giờ đây, người ta có rất nhiều cách khác nhau để tiêu khiển những lúc rỗi rãi. Thế hệ trẻ tìm kiếm để hiểu biết thêm về thế giới và tận hưởng nó, nhờ thế họ giữ được sự sắc bén và thấu suốt trong tâm trí lâu hơn. Điều này sẽ được phản ánh ở chính hình thức bề ngoài của họ.

7. Giới trẻ ngày nay ít chọn nghề nghiệp tay chân nặng nhọc

Những người trẻ bắt đầu nghĩ về nghề nghiệp tương lai khi còn đi học. Họ hiểu rằng một nghề nghiệp tốt mới có thể đem lại một đời sống sung túc. Thêm vào đó, người trẻ quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, không chọn những công việc có thể gây hại cho bản thân. Đây là lý do ngày càng có nhiều chuyên gia công nghệ thông tin, tài chính, marketing... Những ngành nghề này luôn có nhu cầu cao, mức lương cao. 

Thêm vào đó, người trẻ hướng tới sự phát triển tinh thần liên tục, giúp duy trì một bộ não khỏe mạnh và năng động. 

8. Mức độ trách nhiệm giảm đi

Mặc dù người trẻ hiểu rõ tầm quan trọng của việc chọn lựa đúng nghề nghiệp cũng như sự thăng tiến nghề nghiệp, ngày nay, họ trở nên độc lập muộn hơn các thế hệ trước. Nếu cha mẹ và ông bà của chúng ta phải tự chăm lo bản thân từ khi còn nhỏ, các thế hệ sau hưởng sự quan tâm, chăm sóc của những người lớn tuổi nhiều hơn rất nhiều.

Người trẻ ngày nay trì hoãn trưởng thành lâu hơn. 

Người trẻ ngày nay trì hoãn trưởng thành lâu hơn

Thế hệ trẻ ngày nay không vội vã lên kế hoạch cho cuộc đời họ và tiếp tục sống như những người chưa trưởng thành, kể cả sau ngưỡng tuổi 20. Thanh niên chỉ làm điều họ thích làm và không lo lắng về những hậu quả có thể xảy ra. Ví dụ, một chàng trai trẻ hiện đại có thể xin tiền bố mẹ trong suốt quãng thời gian tìm việc, hoặc trong giai đoạn khởi nghiệp. Người trẻ hiểu rằng họ luôn có một chỗ dựa đáng tin cậy, đó là lý do vì sao họ ít phải lo lắng và trầm cảm, liên quan đến trách nhiệm với gia đình và các vấn đề tài chính.

Thùy Linh (Theo Brightside)

Tử vi 12 con giáp
Tuổi Tý Tuổi Sửu Tuổi Dần Tuổi Mão Tuổi Thìn Tuổi Tỵ Tuổi Ngọ Tuổi Mùi Tuổi Thân Tuổi Dậu Tuổi Tuất Tuổi Hợi
Tướng số
Phân tích Vietlott cơ bản
Text alert content!
 
Danh mục
 
Vietlott
 
Dự đoán
 
Phòng VIP
 
Thành viên